Văn hóa rượu bia và ý thức chấp hành luật ATGT

Rượu, bia từ lâu đã được coi là đồ uống không thể thiếu trong các đám cưới hỏi, đám giỗ, liên hoan.. .nhất là trong dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, uống như thế nào để vừa vui, vừa bảo đảm sức khỏe, an toàn thì không phải ai cũng làm được.

Trong những ngày đầu năm mới Bính Thân, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về những hậu quả tiêu cực của việc sử dụng rượu bia: Những vụ ngộ độc rượu gây chết người, những vụ án hình sự thương tâm vì say rượu và đáng sợ hơn cả là con số người chết và bị thương trong các vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ rượu bia ngày một gia tăng. Ngay trên địa bàn huyện Vũ Thư, những ngày trước trong và sau tết đã xảy ra một số vụ tai nạn mà nguyên nhân cũng bắt đầu xuất phát từ việc uống quá nhiều rượu bia không đủ tỉnh táo để kiểm soát bản thân, nhất là những khi tham gia giao thông gây tai nạn.

Theo thống kê của đội CSGT công an huyện Vũ Thư, trong 6 ngày nghỉ Tết từ 6 đến 12/2/2016 (tức ngày 28 đến ngày mùng 05 Tết Nguyên đán Bính Thân 2016), toàn huyện xảy ra 06 vụ tai nạn giao thông, làm 02 người chết và 05 người bị thương. Đáng chú ý, trong số 06 vụ TNGT kể trên thì có tới 05 vụ xảy ra do người điều khiển phương tiện giao thông có liên quan đến rượu bia, qua kiểm tra, xét nghiệm nồng độ cồn trong máu đều vượt mức quy định.

Điển hình vào hồi 20 ngày 12/2/2016 ( tức mùng 5 Tết) tại đường 216 địa phận thôn Đông Vinh xã Vũ vinh. Anh Hoàng Văn Hạnh, sn 1977 trú tại Tây Lương, Tiền Hải điều khiển xe ô tô BKS 30A – 89290 đi từ hướng xã Vũ Trung về TP Thái Bình đã lao xuống ruộng tự gây tai nạn. Hậu quả anh Hạnh và người đi cùng ngồi trong xe ô tô bị thương, xe ô tô bị hỏng nặng. Vụ thứ hai, hồi 23h ngày 9/2/2016 ( tức ngày mùng 2 tết) tại đường 463 thôn Nam Tiên xã Vũ Tiến. Anh Nguyễn Quang Bội, sinh năm 1992, trú thôn Năng Tĩnh xã Vũ Hội điều khiển xe mô tô BKS 17B1- 26308 đi từ hướng chợ Bồng xã Vũ Tiến về phía cầu ông Cân xã Nguyên Xá đã xô vào chị Trần Thị Tho, sinh năm 1975 và con gái Trần Thị Thêu sinh năm 2002 đi bộ cùng chiều phía trước. Hậu quả, chị Tho chết trên đường đi cấp cứu, chị Thêu bị thương.

Theo cơ quan điều tra, cả 2 vụ TNGT nói trên đều do người điều khiển xe mô tô, ô tô uống rượu bia trước đó và tham gia giao thông, cho thấy tính chất và mức độ nghiêm trọng của việc uống rượu bia khi lái xe.

Mặc dù là chuyện biết rồi, tuy nhiên tình trạng uống rượu bia say điều khiển phương tiện vẫn cứ diễn ra, gây nhiều vụ tai nạn thương tâm, khiến nhiều người mất mạng, hay bị thương tật suốt đời, phải đón Xuân, đón Tết trong bệnh viện. Có quá nhiều bài học đắt giá từ việc uống rượu bia dịp tết, gây ra tai nạn thương tâm, nhưng những ngày Tết đến Xuân về, người ta vẫn tìm đủ lý do để tổ chức các cuộc rượu tới “bến”. Trong các cuộc rượu đó, họ tìm ra hàng trăm nghìn nguyên nhân để uống: Đúng uống, sai uống, thưởng cũng cạn, mà phạt thì cũng cạn ly 100%… Tâm lý cả nể, ham vui khiến không ít người khi tỉnh dậy mới thấy mình … đang trong bệnh viện, mới cảm nhận được hậu quả ghê gớm do rượu bia gây ra.

Những câu chuyện đau lòng như vậy xảy ra quá nhiều và hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, từ thành thị cho tới nông thôn. Thiết nghĩ, vẫn là câu chuyện “biết rồi, nói mãi”, nhưng dù có nói thêm nữa cũng sẽ không thừa. Và những con số nêu trên lại thêm một lần cảnh báo tới người dân về mức độ nguy hiểm của bia, rượu cùng những hệ lụy do bia, rượu gây ra. Đã đến lúc mỗi người trong chúng ta phải tự ý thức để bảo vệ chính mình và những người thân ngay từ hành vi sử dụng rượu, bia. Uống rượu, bia có chừng mực để không làm mất tự chủ.

Vẫn biết, ngăn chặn việc uống rượu bia, nhất là trong dịp Tết rất khó, nhưng để đảm bảo tính mạng cho mình và cho người khác, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật pháp khi tham gia giao thông; mỗi cơ quan, tổ chức và mỗi gia đình cần nhắc nhở đối với nhân viên và người thân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Đặc biệt, đối với người đã uống rượu, bia thì không tham gia giao thông để tránh hậu quả cho gia đình, bản thân và xã hội.

ST

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Mr. Duy Liêm

yahoo skype

Điện thoại:083 910 3426 ext 101

Thời gian làm việc

Bất cứ khi nào bạn cần, hỗ trợ 24/7, 7 ngày trong tuần

Đối tác và khách hàng của chúng tôi

image
image
image
image
image
image
image
image
image
1