Những cái chết thương tâm vì uống rượu, bia ngày Lễ,Tết

Chỉ vì chén rượu, cốc bia ngày Tết, không ít gia đình, không ít số phận lâm vào cảnh khốn cùng do TNGT.

 Những con số TNGT do rượu, bia cứ dài mãi từ năm này sang năm khác mà chưa có lời giải triệt để.

Tang thương vì rượu

Bạn Huỳnh Hương Giang hiện đang công tác tại một cơ quan trên phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội) đã chia sẻ cảm xúc của mình khi chứng kiến một vụ TNGT đau lòng trong dịp Tết. Bạn Giang cho biết, vừa cùng đoàn công tác vào Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) thăm nạn nhân TNGT. Bên ngoài cổng bệnh viện không khí đón Xuân tưng bừng, nhưng trong khoa cấp cứu, nạn nhân bị TNGT nằm la liệt. Người nhà các nạn nhân lo lắng, căng thẳng, sụt sùi khóc.

“Rời bệnh viện, đoàn đi Chương Mỹ, Hà Nội thăm gia đình nạn nhân bị TNGT ngày 9/2 (mùng 2 Tết Âm lịch). Gia đình có 5 người bị TNGT. Bố và hai con gái tử vong, mẹ bị thương nhẹ, còn con trai bị vỡ sọ não. Thật quá tang thương”, bạn Giang chia sẻ và cho biết thêm, trên đường đi, đoàn còn gặp một vụ TNGT thương tâm khác, trong đó người đàn ông tử vong tại chỗ. Lúc cả đoàn dừng lại cũng là lúc gia đình nạn nhân tới. Họ gào thét, ngất lên, ngất xuống. Tất cả mọi người chứng kiến cảnh đó ai cũng thấy lòng thắt lại.

Trên đây chỉ là hai trong nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trong dịp Tết vừa qua khiến không ít người phải đau lòng. Theo điều tra sơ bộ ban đầu, vụ TNGT nghiêm trọng tại Chương Mỹ chiều 9/2 vừa qua có nguyên nhân do tài xế xe tải sau khi va chạm với người đi bộ đã gây tai nạn liên hoàn khiến người bố và hai con gái tử vong, 5 người bị thương. Tài xế chiếc xe tải BKS 29S-3725 gây tai nạn là Lê Văn Vương (xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Tài xế này đã uống rượu trước khi cầm lái và gây tai nạn liên hoàn.

Một vụ tai nạn nghiêm trọng khác có nguyên nhân từ “ma men” xảy ra ngay ngày hôm sau (mùng 3 Tết) cũng trên đoạn đường qua huyện Chương Mỹ khiến hai người tử vong. Nguyên nhân sơ bộ được xác định là do người điều khiển phương tiện không chấp hành Luật GTĐB, uống rượu, bia khi lái xe.

Theo số liệu từ Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trong 9 ngày Tết, từ sáng 6 – 14/2, đã có gần 44.000 trường hợp bị TNGT đến khám và cấp cứu tại các bệnh viện. Trong đó, hơn 5.000 trường hợp ghi nhận chấn thương sọ não. Số nạn nhân tử vong do TNGT là 224 trường hợp, trong đó mới xác định danh tính được 170 trường hợp.

Cao điểm nhất là ngày mùng 2 Tết Âm lịch gần 7.500 trường hợp bị TNGT, trong đó gần 1.000 trường hợp chấn thương sọ não. Bên cạnh các nạn nhân TNGT, còn có gần 1.500 trường hợp khác đến khám và cấp cứu do rối loạn tiêu hoá, ngộ độc rượu.

Dịp Tết, TNGT do rượu bia gia tăng

Trước thực trạng TNGT do rượu, bia đang có chiều hướng gia tăng, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, số liệu từ các bệnh viện thống kê thường ngày cho thấy, các trường hợp TNGT liên quan đến rượu, bia chiếm khoảng 20% tổng số vụ cấp cứu do TNGT. Nhưng trong những dịp Tết, con số này tăng lên khoảng 60 – 70%.

Qua phân tích, TNGT chủ yếu liên quan đến người sử dụng rượu, bia điều khiển mô tô, xe gắn máy. Hơn nữa, nhiều trường hợp uống rượu, bia vẫn lái xe, không đội MBH, chở quá số người quy định.

Sắp tới là thời điểm lễ hội Xuân, nên lưu lượng giao thông sẽ tăng đột biến tại các lễ hội, hội làng. Vì vậy sẽ có nhiều trường hợp vẫn điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia. Theo ông Nguyễn Trọng Thái, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ tiếp tục phối hợp để tuyên truyền cho người dân về các nguyên nhân gây TNGT, không sử dụng rượu bia khi lái xe, không chở quá số người quy định

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Mr. Duy Liêm

yahoo skype

Điện thoại:083 910 3426 ext 101

Thời gian làm việc

Bất cứ khi nào bạn cần, hỗ trợ 24/7, 7 ngày trong tuần

Đối tác và khách hàng của chúng tôi

image
image
image
image
image
image
image
image
image
1